Project-based learning “ดิน” ประถมศึกษาชั้นปีที่ 1

Project-based learning
     การเรียนรู้ด้วยโครงงานเป็นการเรียนการสอนที่เน้นนักเรียนเป็นศูนย์กลางซึ่งเกี่ยวข้องกับแนวทางห้องเรียนแบบไดนามิกซึ่งเชื่อว่านักเรียนจะได้รับความรู้ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นผ่านการสำรวจความท้าทายและปัญหาในโลกแห่งความเป็นจริง นักเรียนเรียนรู้เกี่ยวกับหัวข้อโดยการทำงานเป็นระยะเวลานานเพื่อตรวจสอบและตอบสนองต่อคำถาม ความท้าทาย การจัดการเรียนการสอนเน้นให้ผู้เรียนได้ลงมือปฏิบัติเพื่อเปิดประสบการณ์ด้วยการเรียนรู้ตามสภาพจริง

โดยนักเรียนประถมศึกษาชั้นปีที่ 1 เรียนรู้โปรเจคเรื่อง “ดิน” มุ่งเน้นการศึกษาดินในสภาพที่เป็นวัตุที่มีอยู่ตามสภาพแวดล้อมธรรมชาติ รอบๆโรงเรียนและพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อเรียนรู้สังเกตลักษณะของดินทั้งภายนอกและภายใน การเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ สี กลิ่น ผิวสัมผัส และการจับตัวของดิน ประโยชน์ของดิน อะไรบ้าง ? ที่อาศัยอยู่ในดิน….