Post Views: 353
ข้าวฮาง
“ข้าวฮาง” เป็นผลิตภัณฑ์ข้าวที่มาจากภูมิปัญญาของชนเผ่าภูไท จังหวัดสกลนคร ที่ทำการเก็บรักษาข้าว ด้วยการนำเอาข้าวเปลือกที่ใกล้สุกมาแช่น้ำให้นิ่ม สารอาหารจากข้าวเปลือกจะซึมเข้าเมล็ดข้าว จากนั้นนำไปนึ่งให้สุกเพื่อคงสารอาหารไว้ แล้วนำข้าวเปลือกที่ได้นำไปตากแห้ง แล้วนำเข้าเครื่องสีข้าวกะเทาะเปลือก คงคุณประโยชน์และเก็บไว้ได้นาน ข้าวฮางงอก อุดมไปด้วยสาร GABA ที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบสมอง กระตุ้นการเจริญเติบโต มีโปรตีนและไขมันดี ช่วยให้การย่อยอาหารเป็นไปอย่างช้า ๆ ส่งผลให้น้ำตาลเข้าสู่เลือดทีละน้อย จึงทำให้อิ่มท้องได้นาน ข้าวฮางงอก สกลทวาปี เป็นข้าวที่ปลูกในแปลงอินทรีย์สากล USDA
และได้การรับรองสินค้า GI ของสกลนคร