Project “สกลสู่สากล” กระบวนการผลิต ข้าวฮาง

ข้าวฮาง

“ข้าวฮาง” เป็นผลิตภัณฑ์ข้าวที่มาจากภูมิปัญญาของชนเผ่าภูไท จังหวัดสกลนคร  ที่ทำการเก็บรักษาข้าว  ด้วยการนำเอาข้าวเปลือกที่ใกล้สุกมาแช่น้ำให้นิ่ม  สารอาหารจากข้าวเปลือกจะซึมเข้าเมล็ดข้าว  จากนั้นนำไปนึ่งให้สุกเพื่อคงสารอาหารไว้  แล้วนำข้าวเปลือกที่ได้นำไปตากแห้ง  แล้วนำเข้าเครื่องสีข้าวกะเทาะเปลือก  คงคุณประโยชน์และเก็บไว้ได้นาน  ข้าวฮางงอก  อุดมไปด้วยสาร GABA ที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบสมอง กระตุ้นการเจริญเติบโต มีโปรตีนและไขมันดี ช่วยให้การย่อยอาหารเป็นไปอย่างช้า ๆ ส่งผลให้น้ำตาลเข้าสู่เลือดทีละน้อย จึงทำให้อิ่มท้องได้นาน ข้าวฮางงอก สกลทวาปี เป็นข้าวที่ปลูกในแปลงอินทรีย์สากล USDA
และได้การรับรองสินค้า GI  ของสกลนคร

กระบวนการผลิตข้าวฮาง

แชร์